Viêm đại tràng dùng kháng sinh gì cho hiệu quả?

Người viêm đại tràng thường xuyên phải dùng kháng sinh để chữa lành các vết loét. Nhiều người bệnh thường thắc mắc không biết viêm đại tràng dùng kháng sinh gì? Dưới đây là những thông tin giúp người bệnh hiểu rõ hơn.

Viêm đại tràng dùng kháng sinh gì?

Viêm đại tràng khởi phát từ đợt viêm cấp tính do nhiễm khuẩn hoặc tấn công từ các ký sinh vật có hại qua đường ăn uống. Viêm đại tràng rất khó trị dứt điểm, bệnh hay tái phát và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Sau khi thăm khám và chẩn đoán viêm đại tràng, người bệnh thường được chỉ định dùng kháng sinh. Với mục đích giảm sự khó chịu do bệnh gây ra như đau quặn bụng, tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi…

viêm đại tràng dùng kháng sinh gì

 

Các thuốc kháng sinh trị bệnh viêm đại tràng phổ biến như:

+ Thuốc giảm đau, chống co thắt: Kháng sinh Spasfon, Duspatalin, Trimebutin, Mebeverin. Giúp giảm đau, chống co thắt. Đồng thời giúp người bệnh viêm đại tràng giảm tình trạng rối chướng bụng đầy hơi,…

+ Thuốc giảm táo bón: Thuốc chủ yếu có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân.

+ Thuốc giảm triệu chứng tiêu chảy: Imodium, Smecta, Actapulgite…giảm nhu động ruột để cầm tiêu chảy.

+ Thuốc chữa đầy hơi, chướng bụng: Chủ yếu là các thuốc kháng sinh Debridat, Carbophos, Duspatalin, Motilium – M, Sorbitol,….

Viêm đại tràng dùng kháng sinh như thế nào cho an toàn?

Để mang lại hiệu quả tốt hơn, người bệnh viêm đại tràng khi dùng kháng sinh cần chú ý những vấn đề sau:

– Dùng thuốc kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ

Rất nhiều người thường tự ý mua thuốc để điều trị viêm đại tràng. Điều này có thể khiến người bệnh kháng thuốc, gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này.

Do đó, sử dụng kháng sinh chữa viêm đại tràng, người bệnh tuyệt đối cần lưu ý tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

– Dùng thuốc đúng liều lượng, thời gian quy định

Kháng sinh điều trị viêm đại tràng phải dùng liên tục trong 1 tuần hoặc 10 ngày. Người bệnh cần lưu ý không nên tự ý tăng liều hoặc ngừng đột ngột. Điều này dẫn đến bệnh nặng hơn. Thậm chí lạm dụng kháng sinh dài ngày còn dẫn đến những tác dụng phụ như: viêm dạ dày, tiêu chảy, nổi mẩn ngứa trên da….

dùng thuốc đúng liều lượng và thời gian quy định

– Dùng kháng sinh theo đơn của người khác, hoặc đơn cũ

Thói quen tự ý sử dụng đơn thuốc cũ hay đơn từ người bệnh khác. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Bởi việc dùng kháng sinh không đúng có thể gây ra rất nhiều biến chứng cho sức khỏe. Đồng thời khiến cho bệnh viêm đại tràng trở nên nặng hơn, khả năng kháng thuốc của vi khuẩn cũng mạnh hơn.

Lưu ý: Chế độ ăn uống và sinh hoạt khi người bệnh viêm đại tràng dùng kháng sinh

Quá trình sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm đại tràng. Người bệnh cần lưu ý đến vấn đề ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Vậy bệnh đại tràng nên ăn gì? Cụ thể:

+ Hạn chế thực phẩm cay nóng, rượu bia khi đang sử dụng kháng sinh. Điều này có thể làm giảm tác dụng phụ của thuốc, gây nóng trong, nhiệt miệng, táo bón.

+ Tăng cường chất xơ hoà tan, hạn chế chất béo. Đây là những yếu tố quan trọng giúp bệnh cải thiện đáng kể.

+ Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Nước giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại trong quá trình sử dụng kháng sinh. Đồng thời giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.

+ Tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, tăng khả năng chuyển hoá các chất dinh dưỡng đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc kháng sinh.

Những thông tin về viêm đại tràng dùng kháng sinh gì ở trên. Hy vọng giúp người bệnh có những thông tin hữu ích trong việc điều trị bệnh viêm đại tràng. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.