Viêm đại tràng điều trị bao lâu thì khỏi hẳn? Không tái phát

Viêm đại tràng tái đi tái lại, các triệu chứng không ngừng hành hạ như đầy hơi, chướng  bụng, táo bón, tiêu chảy. Vậy điều trị viêm đại tràng bao lâu thì khỏi? Cách điều trị viêm đại tràng như thế nào để không lo tái phát? 

Vì sao đại tràng lâu khỏi và hay tái phát?

Người bệnh viêm đại tràng luôn bị các triệu chứng đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón hành hạ. Do đó, mỗi khi xuất hiện triệu chứng người bệnh thường dùng thuốc giảm đau, kháng sinh để giảm nhanh triệu chứng. Tuy nhiên khi các triệu chứng thuyên giảm thì không dùng thuốc nữa mà không biết niêm mạc đại tràng bị vẫn bị tổn thương và chưa lành hẳn.

Trong khi đó, niêm mạc đại tràng vẫn phải tiếp xúc với thức ăn, chất kích thích. Nên rất dễ bị kích ứng và tái phát. 

Điều trị viêm đại tràng bao lâu thì khỏi và không tái phát?

Điều trị viêm đại tràng bao lâu thì khỏi và có hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài việc dùng thuốc còn cần phải tuân theo những điều kiện khác để không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Nếu không tuân thủ  các nguyên tắc trong điều trị viêm đại tràng. Người bệnh có thể sống chung với những cơn đau địa tràng tái đi tái lại nhiều lần. Lâu dần chuyển sang mãn tính rất khó chữa. Thậm chí tăng nguy cơ biến chứng ung thư đại tràng rất nguy hiểm.

Vì thế, để điều trị viêm đại tràng hiệu quả và không tái phát thì cần điều trị phối hợp 3 yếu tố là dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống và giải quyết nguồn gốc gây bệnh.

Cách điều trị viêm đại tràng không tái phát

Viêm đại tràng không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Mà còn có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu bệnh để lâu không chữa đúng cách như giãn đại tràng, thủng đại tràng, thậm chí ung thư đại tràng. Vì vậy, lựa chọn tìm cách điều trị đại tràng hiệu quả là việc quan trọng.

Để việc điều trị đúng hiệu quả, trước hết khi có biểu hiện cần đi thăm khám tại cơ sở y tế. Sau khi xác định mức độ, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Hiện nay có 2 cách điều trị bệnh đại tràng được áp dụng phổ biến là cách chữa đại tràng theo phương pháp Tây y và phương pháp Đông y. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm khác nhau, tuỳ thuộc vào nhu cầu trị bệnh:

 1. Cách điều trị đại tràng bằng Tây y

Nguyên tắc trong điều trị viêm đại tràng là dùng thuốc tây để giảm triệu chứng kết hợp cùng chế độ sinh hoạt khoa học. Một số loại thuốc chữa bệnh đại tràng thường được dùng như:

 • Nhóm thuốc giảm đau, chống co thắt, chống viêm, điều hoà nhu động ruột
 • Các loại thuốc diệt khuẩn nấm, ký sinh trùng
 • Nhóm thuốc cầm tiêu chảy, thuốc loạn khuẩn
 • Nhóm thuốc giảm chướng bụng, đầy hơi

Lưu ý: Khi dùng thuốc người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của bác sĩ. Không được tự ý tăng liều lượng hoặc dừng thuốc khi triệu chứng chưa thuyên giảm. Ngoài ra, thuốc Tây y có tác động trực tiếp đến khu vực viêm nhiễm, giảm đau nhanh chóng. Nhưng thuốc tây chỉ trị được triệu chứng. Và đi kèm nhiều với các phản ứng phụ có thể gây viêm gan, tuyến tuỵ và hại dạ dày. 

 1. Cách điều trị bệnh đại tràng bằng đông y

Để điều trị viêm đại tràng mãn tính, đông y chú trọng đến việc chữa trị bệnh một cách toàn diện. Nghĩa là không chỉ tập trung triệu chứng mà còn đảm bảo nâng cao sức khoẻ của người bệnh. 

Đông y là phương thức dựa trên cơ sở chứng trạng và thể bệnh cụ thể mà tiến hành chọn các vị thuốc cũng như bài thuốc cho phù hợp:

 • Với thể thấp nhiệt uẩn kết cần phải thanh nhiệt, táo thấp
 • Với thể can tỳ bất hòa cần phải sơ can, phù tỳ, giải uất
 • Với thể tỳ vị hư nhược cần kiện tỳ, ích vị, thăng thanh, giáng trọc
 • Với thể tỳ thận dương hư cần phải ôn bổ tỳ, thận, cố sáp, chỉ tả
 • Với thể khí trệ huyết ứ cần hành khí, hoạt huyết, kiện tỳ, ích khí
 • Với thể âm huyết khuy hư cần phải tư âm dưỡng huyết, hóa thấp,  thanh nhiệt

Ngoài ra để ngăn chặn triệu chứng tái phát nên tránh xa những thực phẩm tái sống, hải sản, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn cứng và đồ ngọt, chất kích thích.

Kết hợp ăn uống hợp lý cùng phương pháp điều trị hiệu quả sẽ giúp người bệnh nhanh khỏi và thoát khỏi viêm đại tràng dai dẳng, tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.