Viêm đại tràng co thắt mạn tính là bệnh gì?

Viêm đại tràng co thắt mạn tính là bệnh lành tính, ban đầu không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng chúng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm.

Viêm đại tràng co thắt mạn tính là tình trạng rối loạn chức năng tiêu hóa của đại tràng nhưng không gây tổn thương ở niêm mạc đại tràng. Viêm đại tràng co thắt còn có tên gọi khác như: hội chứng ruột kích thích. Bệnh thường gặp ở những người làm việc trong môi trường căng thẳng, mệt mỏi, hay lo âu. Hoặc những người có thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, giờ giấc thất thường.

Viêm đại tràng co thắt mạn tính khác viêm đại tràng như thế nào?

Viêm đại tràng co thắt mạn tính và viêm đại tràng thường có triệu chứng tương đối giống nhau. Khiến nhiều người bệnh bị nhầm lẫn và khó phân biệt. Tuy nhiên, chúng vẫn có những biểu hiện riêng biệt.

  • Đau bụng: ở người bị viêm đại tràng, người bệnh thường có biểu hiện đau bụng âm ỉ, đau tại một vị trí ở hố chậu phải hoặc hố chậu trái. Nhưng đối với triệu chứng ở người bị viêm đại tràng co thắt mạn tính, người bệnh lại có biểu hiện đau dữ dội hoặc đau âm ỉ. Có thể sờ thấy cục nổi lên dọc theo khung đại tràng.
  • Đại tiện bất thường: Người bị viêm đại tràng đi táo hoặc tiêu chảy nhưng sau khi đi đại tiện cảm thấy dễ chịu. Còn đối với người viêm đại tràng mạn tính có thể thấy xuất hiện phân kèm máu, đi ngoài không hết phân, đi xong lại muốn đi nữa.
  • Yếu tố thần kinh: Người bị viêm đại tràng ít bị ảnh hưởng bởi tâm lý. Nhưng người bị viêm đại tràng co thắt mạn tính lại bị ảnh hưởng nhiều khi người bệnh có tâm lý lo lắng căng thẳng khiến bệnh tái phát và triệu chứng nặng hơn.
  • Các triệu chứng khác: Bệnh viêm đại tràng thường chỉ có các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa. Ngược lại, với viêm đại tràng mạn tính thường kèm theo các biểu hiện chóng mặt, mất ngủ, tim đập nhanh, hồi hộp,…

viem dai trang co that man tinh

Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt mạn tính

  • Thay đổi nội tiết tố: Nội tiết tố thay đổi là nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt mạn tính. Theo thống kê, có tới 70% số bệnh nhân viêm đại tràng co thắt là phụ nữ.
  • Các cơn đau co thắt mạnh và kéo dài: Nhu động ruột co bóp liên tục khiến phân bị tống ra ngoài. Thời gian di chuyển của phân trong lòng ruột ngắn lại. Phân không hấp thụ hết nước, gây ra tình trạng tiêu chảy, phân sống, lỏng nát. Khiến bệnh nhân có cảm giác đau bụng, muốn đi ngoài sau ăn.
  • Tính nhạy cảm của đại tràng: Sự nhạy cảm quá mức của hệ thần kinh ruột cũng chính là tác nhân gây viêm đại tràng co thắt mạn tính. Khi đó, chỉ cần người bệnh ăn phải đồ ăn kém vệ sinh, đồ ăn lạ, đồ chua cay, tâm lý căng thẳng, Stress hay thời tiết thay đổi,… Cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa: Đau bụng, chướng bụng, khó tiêu, đi ngoài,…
  • Nồng độ serotonin tăng: Serotonin là chất dẫn truyền thần thinh, được sản sinh trong đường ruột và có tác động trực tiếp lên dây thần kinh đường tiêu hóa. Người mắc viêm đại tràng mạn tính thể táo bón có thể làm nồng độ serotonin giảm, trong khi đó những người bị tiêu chảy lại làm tăng nồng độ serotonin trong ruột. 

Viêm đại tràng co thắt nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Thậm chí có thể gây ra ung thư đại tràng. Hiện nay, viêm đại tràng co thắt vẫn chưa có thuốc đặc trị. Chủ yếu bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc ức chế cơ trơn, thuốc chống đầy hơi, khó tiêu, cải thiện tình trạng tiêu chảy, táo bón,… 

Trong quá trình điều trị viêm đại tràng, người bệnh có thể tham khảo sử dụng viên uống đại tràng Trần Quý để cải thiện các triệu chứng viêm đại tràng co thắt mạn tính gây ra.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị cần bổ sung các loại thực phẩm tốt cho viêm đại tràng co thắt mạn tính như: Ăn nhiều tinh bột, khoai tây, cà rốt, chọn các loại protein như thịt nạc, sữa đậu nành, sữa chua. Bổ sung các loại rau xanh, trái cây chứa nhiều chất xơ và uống đủ nước , muối khoáng mỗi ngày. Không nên ăn nhiều đồ tanh như tôm, cua, cá, trứng và không ăn đồ tái sống. 

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm đại tràng co thắt và cách điều trị bệnh hiệu quả. Chính bởi vậy, hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh để tránh các bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.