Trực tràng là gì? Những điều cần biết về cơ quan trực tràng

Viêm trực tràng, loét trực tràng hay ung thư đại trực  tràng là những căn bệnh mà nhiều người mắc phải. Tuy nhiên không phải ai cũng biết trực tràng là gì? Chức năng hoạt động của chúng ra sao? Nếu có cùng băn khoăn hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé!

Trực tràng là gì?

Trực tràng thực chất là một đoạn ruột 11-15 cm, có hình dạng tương tự chữ xích ma, còn đoạn cuối thì giãn ra tạo thành toàn bộ bóng trực tràng. Ở góc nghiêng trực tràng có dạng uốn cong theo trước mặt xương cụt. Các cuộc giải phẫu đã cho thấy trực tràng được cấu tạo bởi 5 lớp gồm: lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ (gồm cơ vòng ở trong và cơ dọc ở ngoài), lớp dưới thanh mạc và lớp thanh mạc.

Trực tràng chính xác chỉ là một phần cuối của ruột già, tiếp giáp với đầu hậu môn. Theo cấu tạo khung xương và hệ thống thần kinh, vị trí trực tràng ở nam giới và nữ giới khác nhau do sự khác biệt về cấu tạo cơ quan sinh dục:

  • Ở nam giới: Vị trí trực tràng ở sau bàng quang, ống dẫn tinh, túi tinh và tuyến tiền liệt. Trực tràng nối đến chính giữa đáy xương chậu.
  • Ở nữ giới: Vị trí trực tràng nằm ở tử cung, âm đạo. Phía trước là cổ tử cung, thân tử cung và vòm âm đạo. Phía sau trực tràng là phần khúc mạc trực tràng gắn với thành sau âm đạo. 

Trực tràng là gì

Chức năng của trực tràng

Trực tràng là bộ phận quan trọng có vai trò giữ chất thải và tham gia quá trình đào thải chất khỏi cơ thể.

Thức ăn được dạ dày tiêu hóa thành dịch lỏng sẽ được đưa qua ruột non, đến đại tràng và cuối cùng là trực tràng. Ruột non giúp hấp thu các chất dinh dưỡng đầu tiên, sau đó các vi khuẩn trong trực tràng tiếp tục phân giải các chất dịch lỏng còn lại để tách khoáng chất và Vitamin còn sót lại. Giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Những thứ còn dư thừa không tiêu hóa được hoặc không có ích cho cơ thể sẽ được đại tràng giữ lại.

Tại bộ phận trực tràng sẽ diễn ra quá trình đẩy các chất thải ra ngoài cơ thể. Đầu tiên kết tràng sẽ đẩy chất thải từ đại tràng xuống trực tràng. Các dây thần kinh liên kết truyền thông tin đến vỏ đại não. Vỏ đại não phản hồi thông tin bằng cách tạo cảm giác muốn đi đại tiện. Khi đó trực tràng vận động hỗ trợ để đẩy phân ra bên ngoài ống hậu môn.

Những điều cần lưu ý về trực tràng

Để bảo vệ sức khỏe đại tràng và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý trực tràng, cần lưu ý:

  • Không đi vệ sinh quá lâu hoặc dùng điện thoại, đọc sách khi đi vệ sinh khiến kéo dài thời gian, tạo áp lực lên khoang bụng và trực tràng.
  • Mặc quần lót cotton thoải mái, không mặc đồ quá chật gây bí bách
  • Vệ sinh vùng kín và hậu môn sạch sẽ, nhất là sau khi đi vệ sinh để tránh viêm nhiễm.
  • Tập thể dục thường xuyên để giúp tăng cường tuần hoàn máu
  • Ăn nhiều chất xơ và tránh ăn đồ cay nóng để không bị táo bón

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và tránh các bệnh gây tổn thương trực tràng hay các bộ phận khác tại hệ tiêu hóa. Mỗi người cần biết trực tràng là gì và các chức năng của trực tràng. Từ đó chú ý tới sức khỏe và biểu hiện bất thường trên cơ thể. Nếu có, hãy thăm khám và tầm soát ung thư đại trực tràng ít nhất 10 năm/lần để nhận biết nguy cơ, biến chứng, phòng ngừa bệnh gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.