Tìm hiểu hội chứng ruột kích thích thể táo bón

Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là đại tràng co thắt là một rối loạn tiêu hóa phổ biến. Các triệu chứng bao gồm đau bụng thường xuyên, đầy hơi hoặc khó chịu và thay đổi hình thức hoặc tần suất đi tiêu. Hội chứng ruột kích thích thể táo bón cảm giác khó chịu ở bụng hoặc đầy hơi xảy ra khi bị táo bón. Nói chung, táo bón là khi phân không đi đủ thường xuyên (ít hơn ba lần mỗi tuần). Phân cứng khó đi hoặc cảm giác đi tiêu không hoàn toàn là dấu hiệu của bệnh táo bón.

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích thể táo bón là gì?

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bao gồm đau bụng và khó chịu, cùng với những thay đổi trong chức năng ruột. Đầy hơi có thể xảy ra. Những thay đổi trong chức năng đường ruột có thể bao gồm căng thẳng, phân phân cứng hoặc vón cục, và / hoặc cảm giác đi đại tiện không hết phân. 

Một số người có thể cảm thấy như thể có “tắc nghẽn” ngăn họ không đi ngoài được. Người bệnh có thể cần phải ấn vào một bộ phận của cơ thể hoặc thay đổi vị trí cơ thể để đi đại tiện do phân khô cứng. Mức độ thường xuyên gây cảm giác khó chịu ở vùng bụng. Với người hội chứng ruột kích thích kèm táo bón gây tình trạng khó chịu ở bụng nhưng cảm giác khó chịu sẽ được cải thiện sau khi đi đại tiện. 

Tìm hiểu hội chứng ruột kích thích thể táo bón

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích thể táo bón

Một số chuyên gia cho rằng các triệu chứng xảy ra do hoạt động bất thường hoặc giao tiếp giữa hệ thần kinh và cơ ruột. Sự điều tiết bất thường có thể dẫn đến “kích thích” hoặc nhạy cảm của ruột tăng lên. Các cơ ở thành ruột có thể bị mất phối hợp, co bóp quá ít tại một số thời điểm nhất định gây tình trạng táo bón.

Ngoài ra còn có những yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh:

 • Giới tính: Hội chứng ruột kích thích phổ biến ở phụ nữ gần gấp đôi so với nam giới
 • Nhân tố môi trường
 • Yếu tố di truyền
 • Hoạt động của vi khuẩn trong ruột
 • Sự phát triển quá mức của vi khuẩn
 • Không dung nạp / nhạy cảm với thực phẩm
 • Thay đổi khả năng di chuyển tự do của ruột
 • Ruột nhạy cảm
 • Hệ thống thần kinh bị thay đổi xử lý
 • Thay đổi quy định nội tiết tố

Hội chứng ruột kích thích không gây ra bởi căng thẳng hoặc lo lắng và không phải là một rối loạn sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, căng thẳng có thể là một yếu tố làm khởi phát các triệu chứng của bệnh. Nhiều người gặp phải các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích tồi tệ hơn khi họ căng thẳng hoặc lo lắng. 

Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích như thế nào?

Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích dựa trên bệnh sử và khám sức khỏe. 

Ngoài ra cần có một lượng xét nghiệm như xét nghiệm máu hoặc chẩn đoán hình ảnh để chắc chắn rằng một số tình trạng khác không xuất hiện. 

Điều trị hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích không nguy hiểm đến tính mạng.  Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Không có cách chữa trị triệt để, vì vậy mục tiêu của điều trị là làm giảm các triệu chứng càng nhiều càng tốt. 

Các phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích có thể tập trung vào việc cải thiện các triệu chứng khó chịu như đau bụng và chướng bụng – hoặc cải thiện chức năng ruột. Điều trị bao gồm điều chỉnh lối sống, thay đổi chế độ ăn uống, liệu pháp tâm lý xã hội và thuốc.   

– Sửa đổi lối sống  

Điều chỉnh lối sống với người bệnh viêm đại tràng co thắt rất quan trọng bao gồm giảm hoặc tránh các sản phẩm rượu và thuốc lá, cải thiện thói quen ngủ và luyện tập thể dục thường xuyên.

 hội chứng ruột kích thích thể táo bón

– Liệu pháp ăn kiêng

Một số người nhận thấy rằng một số loại thực phẩm có thể “kích hoạt” hoặc gây ra các triệu chứng của đại tràng co thắt trầm trọng hơn. 

Việc cắt giảm caffeine, soda và các loại thực phẩm sinh ra gas thường được khuyến khích. Làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để có  thể hiểu rõ hơn về các tác nhân có thể gây ra từ thực phẩm. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng theo chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp người bệnh viêm đại tràng co thắt đảm bảo được chế độ ăn uống đã sửa đổi của bạn vừa bổ dưỡng vừa an toàn.

– Liệu pháp tâm lý

Các liệu pháp khác nhau tập trung vào điều trị hệ thần kinh trung ương và giúp ích cho bệnh nhân hội chứng ruột kích thích. Một số trong số này hoạt động trên cách não và tâm trí giải thích các cảm giác khó chịu hoặc đầy hơi. 

Đối với một số bệnh nhân, các yếu tố gây căng thẳng tâm lý có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh chẳng hạn như tiền sử lạm dụng thể chất, tinh thần. Các tình trạng tâm thần như rối loạn căng thẳng, lo âu và trầm cảm đôi khi được tìm thấy cùng với hội chứng ruột kích thích và điều trị những vấn đề này có thể cải thiện các triệu chứng bệnh.

– Các liệu pháp thảo dược

Có một số bằng chứng cho thấy các công thức thảo dược như thực phẩm bổ sung có thể cải thiện các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích. Người bệnh có thể tham khảo sản phẩm Đại tràng Trần Quý  – sản phẩm có các thành phần thảo dược tự nhiên, an toàn cho người dùng đã được CATTP cấp phép, với công dụng hỗ trợ kiện tỳ vị, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa do viêm đại tràng co thắt gay ra.

sản phẩm đại tràng trần quý

– Liệu pháp y tế

 • Thuốc chống co thắt: Đây là một nhóm thuốc được cho là có tác dụng làm giãn cơ trơn trong ruột. Chúng thường được sử dụng để điều trị IBS-C. Chúng có thể có một số lợi ích trong việc giảm các triệu chứng đau bụng, khó chịu và đầy hơi. Một số loại thuốc được thiết kế để cải thiện chức năng ruột (xem bên dưới) cũng có thể cải thiện các triệu chứng khó chịu ở bụng.
 • Thuốc để cải thiện chức năng ruột: Thuốc nhuận tràng và thuốc làm mềm phân thường là những loại thuốc đầu tiên được sử dụng cho bệnh nhân đại tràng co thắt để kích thích nhu động ruột. Điều này là do chúng tương đối an toàn, rẻ tiền và phổ biến rộng rãi. Trong số các loại thuốc này, polyethylene glycol (được tìm thấy trong một số sản phẩm bán không cần đơn) là bằng chứng tốt nhất đằng sau nó, nhưng có thể sử dụng các loại thuốc nhuận tràng khác. Cần lưu ý rằng một số loại đường không được tiêu hóa (như lactulose) hoặc thuốc nhuận tràng có đường có thể làm tăng đầy hơi. Sorbitol là một ví dụ về rượu đường và được tìm thấy trong nhiều loại kẹo và kẹo cao su không đường.
 • Thuốc tăng tiết pro là một nhóm thuốc mới hơn có tác dụng làm ẩm cả phân và ruột để việc đi tiêu dễ dàng và thường xuyên hơn. Chúng bao gồm thuốc theo toa lubiprostone và linaclotide. Cả hai loại thuốc đều cho thấy một số tác dụng trong việc giảm khó chịu ở bụng và cải thiện chức năng ruột.
 • Thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm đau và các triệu chứng khác ở một số bệnh nhân hội chứng ruột kích thích. Họ có thể thay đổi cách ruột cảm thấy đau, cải thiện tâm trạng và thay đổi cách ruột hoạt động để di chuyển phân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.