Táo bón có gây đau bụng không? Táo bón và đau bụng là bệnh gì?

Táo bón có gây đau bụng không? Đau bụng kèm táo bón là gì và có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về triệu chứng này.

Táo bón có gây đau bụng không?

Người bị táo bón kéo dài sẽ đi kèm với triệu chứng đau bụng. Nguyên nhân bởi phân bị tích trữ trong ổ bụng quá lâu cùng tình trạng phân cứng làm tăng áp lực ở trong ổ bụng và có thể chèn ép vào các bộ phận xung quanh. Các dây thần kinh cảm giác ở vùng bụng sẽ bị chèn ép tạo ra phản ứng đau.

Vậy táo bón và đau bụng là bệnh gì?

Các chuyên gia tiêu hóa trực tràng cho hay khi bệnh nhân thường xuyên bị đau bụng và táo bón thì có khả năng mắc phải một số bệnh sau đây:

– Hội chứng ruột kích thích

táo bón có gây đau bụng không

Hội chứng ruột kích thích với các triệu chứng điển hình như đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón trong thời gian dài. Bệnh ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Đây là bệnh lành tính và không nguy hiểm, nhưng bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến người bệnh bệnh.

– Viêm đại tràng

Đau bụng là triệu chứng điển hình của bệnh viêm đại tràng. Người bệnh viêm đại tràng bị táo bón, chướng bụng, đầy hơi, mệt mỏi, chán ăn và giảm cân không rõ nguyên nhân.

Viêm đại tràng có hai loại là viêm đại tràng cấp tính và mãn tính. Thông thường để kiểm soát được chứng viêm đại tràng cần giảm đau và ổn định sức khỏe cho bệnh nhân.

– Ung thư ruột

Nhiều bệnh nhân bị táo bón kéo dài và đau bụng chủ quan không thăm khám sớm. Đến khi cơn đau bụng dồn dập không chịu đựng nổi thì mới thăm khám và bất ngờ khi được bác sĩ thông báo mắc ung thư ruột.

Triệu chứng sớm để cảnh báo ung thư ruột là táo bón, sụt cân, đi ngoài có máu trong phân, thường xuyên chướng bụng và đau bụng. Căn bệnh nguy hiểm này có thể tử vong  trong thời gian ngắn nếu như không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Khắc phục táo bón và đau bụng như thế nào

Chữa trị có các phương pháp như: dùng thuốc táo bón (trong đó có thuốc tây và các bài thuốc Đông y từ những nguyên liệu dễ kiếm), ngoài ra còn có chế độ ăn uống và vận động hợp lý cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

– Điều trị bằng Tây y

Các loại thuốc đặc trị thường được bác sỹ sử dụng là: Thuốc tạo khối (Igol, Metamucil) Thuốc thẩm thấu( Sorbitol, Forlax, Lactitol), Thuốc làm mềm phân (Docusat), Thuốc bôi trơn ( Norgalax, Microlax), Thuốc nhuận tràng( Bisacodyl, Cascara… )

Dù đem lại hiệu quả nhanh nhưng bác sỹ thường khuyến cáo không nên dùng quá 8 ngày, bởi chúng có nhiều tác dụng phụ, dùng lâu gây ra biến chứng cho đường ruột cũng như phải phụ thuộc vào thuốc.

– Điều trị bằng phương pháp dân gian

Áp dụng các bài thuốc dân gian từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc và dễ kiếm trong cuộc sống hàng ngày.

Các bài thuốc được áp dụng nhiều nhất là:

  • Sung phơi khô, đun với nước sôi dùng hàng ngày.
  • Mận khô đun rồi ép lấy nước, uống 2 lần/ngày.
  • Mật ong và nước ấm: Uống mỗi ngày vào buổi sáng.
  • Bột từ hạt thì là: Pha với nước ấm uống mỗi ngày.

Bên cạnh những cách khắc phục ở trên, người bệnh có thể tham khảo sản phẩm hỗ trợ Đại tràng Trần Quý để cải thiện triệu chứng đau bụng táo bón do viêm đại tràng gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.