Men tiêu hóa sử dụng như thế nào chính xác an toàn

Men tiêu hoá là loại thuốc phổ biến, được dùng như một cách hiệu quả các triệu chứng rối loạn tiêu hoá nhưng không phải ai cũng biết cách chính xác thời điểm nên dùng. Vậy men tiêu hoá sử dụng như thế nào chính xác và an toàn? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Men tiêu hoá là gì

Men tiêu hoá là chế phẩm sinh học bao gồm những ezyme tiết ra bên trong cơ thể, có tác dụng chuyển hóa thức ăn từ ngoài vào thành chất dinh dưỡng đem đi nuôi dưỡng toàn thân. Phần cặn bã sẽ tiếp tục vận chuyển xuống cuối ống tiêu hoá, đào thải ra bên ngoài.

Các enzyme được ứng dụng vào sản xuất một dòng sản phẩm có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hoá gọi là men tiêu hoá. Tuy là thuốc nhưng men tiêu hoá được bán không cần kê đơn bác sĩ. Do vậy, rất nhiều người lạm dụng dẫn đến những hệ luỵ cho sức khỏe.

cach dung men tieu hoa

Các loại men tiêu hoá phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều dạng men tiêu hóa khác nhau, như:

Men sữa

Men sữa có thành phần chính là caseinogen và ion Ca++. Hai hợp chất này kết hợp sẽ phân giải protein của sữa thành dạng kết tủa. Phần lỏng c được đưa xuống ruột non. Giúp dạ dày có thể tiếp nhận thể tích sữa lớn hơn dung tích của nó.

Men tiêu hóa Protein

Loại men tiêu hoá này giúp cơ thể phân hóa protein trong thức ăn thành axit amin có ích cho đường ruột. Giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa.

Men tiêu hóa Glucid

Loại men này có tác dụng phân giải, chuyển hóa tinh bột chín và tinh bột sống thành maltose và glucose. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Vậy uống men tiêu hoá khi nào?

Men tiêu hoá có thể dùng khi bạn gặp các vấn đề ở hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, không phải lúc nào bổ sung cũng hợp lý mà còn tùy thuộc vào trường hợp. 

cach dung men tieu hoa 1
cach dung men tieu hoa 1

Các chuyên gia tiêu hoá cho biết thời điểm uống men tiêu hoá tốt nhất như sau:

– Tiêu chảy kéo dài, hệ tiêu hoá bị mất cân bằng giữa các yếu tố vi khuẩn, men. Việc thiếu hụt enzym khiến cơ thể không chuyển hoá đồ ăn thành chất dinh dưỡng được khiến người mệt mỏi, gầy sút cân.

– Sau khi ốm dậy, cơ thể suy nhược toàn thân, hệ tiêu hoá chưa hoạt động bình thường. Đồ ăn đưa vào khó chuyển hoá, cần nguồn enzyme đưa vào hỗ trợ.

– Người đã thăm khám tại các trung tâm dinh dưỡng được chẩn đoán thiếu hụt enzyme tiêu hoá, cần lấy nguồn enzyme thiếu hụt từ bên ngoài

 – Trẻ em có có hệ tiêu hóa non nớt, chưa hoàn thiện chức năng, dẫn đến thiếu hụt enzyme phân giải chất như thiếu lactase không uống được sữa và chế phẩm từ sữa.

Cách dùng men tiêu hoá hợp lý

Căn cứ theo chu trình sinh học của cơ thể, các chuyên gia cho thấy nên uống men tiêu hoá sau khi ăn no, tốt nhất trong lúc ăn hoặc ngay sau ăn, chậm nhất là 1 tiếng sau ăn. Bởi đây là thời điểm lượng thức ăn còn ở dạ dày. Nên uống men tiêu hoá vào thời điểm này mới có khả năng phân hủy và chuyển hoá.

Không nên uống lúc đói hoặc thời gian sau ăn quá lâu vì thức ăn đã tiêu hoá hết, enzyme đưa vào lại tạo kích thích, tăng tiết acid hại dạ dày hơn. 

Không dùng men tiêu hoá với người viêm loét dạ dày. Bởi những bệnh này dùng men tiêu hoá sẽ khiến lượng enzyme được sản sinh gấp đôi. Dẫn đến hoạt động mạnh mẽ của các men kích ứng thành dạ dày. Gây ra hiện tượng viêm loét ống tiêu hoá.

Không dùng men tiêu hoá cho người bị viêm tuỵ, bởi cơ thể lúc này đang thừa men tiêu hoá. Nếu bổ sung thêm các hoạt tính này sẽ tác động lên thành ống tiêu hoá, thậm chí phá huỷ nó luôn.

Như vậy có thể thấy men tiêu hoá tuy là loại thuốc quen thuộc nhưng cần hiểu biết để dùng đúng cách. Hy vọng bài biết mang lại những thông tin hữu ích cho bạn trong câu hỏi men tiêu hoá sử dụng như thế nào cho chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.