Gợi ý 5 món ăn chữa đại tràng ngăn ngừa triệu chứng tái phát

Viêm đại tràng ảnh hưởng lớn đến chức năng hoạt động của hệ tiêu hoá. Do vậy, bên cạnh dùng thuốc, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp. Dưới đây là gợi ý 5 món ăn chữa đại tràng rất tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cùng tham khảo nhé!

Đau bụng, tiêu chảy, táo bón, chướng hơi đầy bụng, ăn lâu tiêu, chán ăn. Cơ thể mệt mỏi là những triệu chứng bệnh viêm đại tràng điển hình, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp người bệnh giảm bớt triệu chứng khó chịu này.

Gợi ý 5 món ăn chữa đại tràng 

Món ăn 1:

Chuẩn bị đậu ván (25g), đại táo (20g), bạch thược ( 5g ), trần bì (5g ). Các nguyên liệu đem ninh kỹ, gạn lấy nước hòa chung 2 lần lại với nhau  chia uống làm 2 lần trong ngày vào i sáng và tối. Dùng món ăn này hàng ngày có công dụng rất tốt với người bệnh viêm đại tràng mãn tính.

Món ăn 2:

Gạo tẻ (200g), đậu ván trắng (100g ). Gạo vo sạch, cho vào nồi ninh chung với đậu ván trắng thành cháo, nêm nếm gia vị vừa miệng và ăn khi bụng đói. Đây là món ăn tốt cho bệnh viêm đại tràng hay bị tiêu chảy bởi nó có công dụng cầm đi ngoài rất hiệu quả.

Món ăn 3: 

Gạo tẻ nấu chung với ý dĩ khoảng 30-40 phút thành cháo, chia làm 3 lần ăn thay thế bữa ăn chính. Món ăn này giúp người bệnh viêm đại tràng giảm triệu chứng chướng bụng, đầy hơi căng tức ở bụng, chống mệt mỏi, cầm tiêu chảy.

Món ăn 4:

Chuẩn bị bổ cốt chỉ (12g), ngũ vị tử (10g), ngô thù du (6g ), nhục đậu khấu (10g), gừng tươi (6 g ), quả đại táo (6 ). Tất cả các nguyên liệu cho vào ấm sắc lấy nước chia 2-3 lần uống trong ngày.

Món ăn 5: 

Gạo tẻ (200g) đem sao hơi cháy và ninh nhừ thành cháo ăn trong ngày 3-4 lần, dùng khi còn nóng. Món ăn này giúp cầm tiêu chảy,  giảm đau bụng, chống buồn nôn, kích thích hệ tiêu hóa giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.

Một số lời khuyên khi chữa bệnh đại tràng bằng món ăn

Để ngăn ngừa triệu chứng viêm đại tràng tái phát, người bệnh cần kiêng: đồ sống, lạnh, ôi, thiu… 

Ăn chín, uống sôi để phòng tránh viêm đại tràng cấp tính. Cũng như các căn bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Tránh xa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá có ảnh hưởng không nhỏ đến đường tiêu hóa. Gây các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, loét dạ dày…

Người bị bệnh viêm đại tràng nên kiêng đồ cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đạm như thịt chó, thịt trâu…

Bên cạnh chữa bệnh đại tràng bằng món ăn, người bệnh cần thực hiện các phương pháp chống stress như tập thể dục, tập dưỡng sinh đều đặn mỗi ngày (thở bằng bụng, vận dụng cơ hoành, ngồi thiền, tập yoga).

Trên đây là 5 món ăn chữa đại tràng  tốt cho người viêm đại tràng với các nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện đơn giản. Kết hợp ăn uống cùng với phương pháp chữa trị đúng cách các triệu chứng của viêm đại tràng sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.