Giải đáp thắc mắc nội soi đại tràng là gì? Có thực sự đau như mọi người nghĩ không?

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán được áp dụng phổ biến để chẩn đoán bệnh đường tiêu hoá. Vậy nội soi đại tràng là gì? Có đau không? Những thông tin sau đây sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi mềm có đường kính bằng khoảng ngón tay đưa vào hậu môn, đi vào trực tràng, đại tràng. Và cuối cùng kết thúc ở manh tràng. Nội soi đại tràng nhằm phát hiện những bất thường trên bề mặt niêm mạc đại tràng.

Tại sao phải nội soi đại trực tràng

Nội soi đại tràng thường được bác sĩ chỉ định khi người bệnh có các triệu chứng bất thường như rối loạn tiêu hoá kéo dài, đi tiêu phân lẫn máu, tiêu chảy kéo dài, đau bụng quanh rốn hoặc dọc khung đại tràng. Sụt cân không rõ nguyên nhân, tiền căn gia đình có người bị polyp đại tràng hoặc ung thư đại trực tràng.

Nội soi đại tràng còn giúp tầm soát sớm ung thư đại tràng nhằm phát hiện những tổn thương ung thư sớm, tổn thương tiền ung thư không có triệu chứng và giảm tỷ lệ mắc cũng như tử vong do ung thư đại tràng. 

nội soi đại tràng có đau không

Nội soi đại tràng có đau không?

Khi được bác sĩ chỉ định nội soi đại tràng, rất nhiều người lo lắng sợ hãi vì không biết nội soi đại tràng có đau không?

Theo đó, đại tràng thường có cấu trúc hình dạng gấp lại từng nếp, lúc bắt đầu nội soi đại tràng, một dụng cụ y tế dài nhỏ sẽ được đưa qua vùng hậu môn, qua trực tràng để vào đại tràng. Nên người bệnh sẽ cảm thấy có một chút đau đớn.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu nằm xoay người bên trái hoặc nằm ngửa để giảm bớt đau và thực hiện nội soi được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, người bệnh sẽ cảm thấy hơi nhói ở vùng bụng và bụng cảm giác căng cứng khó chịu. Thời gian nội soi kéo dài từ 15-20 phút.

Bên cạnh đó, nếu địa tràng có những tổn thương như có khối u thì việc nội soi sẽ đau hơn. Bởi lúc này ống soi sẽ chạm vào các phần tổn thương khiến bạn cảm thấy đau hơn. Nhưng với nhũng người có đại tràng khoẻ mạnh thì sẽ thoải mái và không quá đau khi nội soi đại tràng.

Để đảm bảo an toàn cũng như có kết quả chính xác, người bệnh nên đến khám và chữa trị ở các bệnh viện lớn, uy tín để yên tâm hơn.

Cần chuẩn bị những gì trước khi nội soi đại tràng

– Trao đổi với bác sĩ

Trước khi nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ thảo luận cùng người bệnh về một số vấn đề quan trọng như: Tiểu sử bệnh, bệnh hiện tại, tình trạng sức khoẻ. Hay có đang dùng một loại thuốc nào không.

– Chế độ ăn uống

Để đảm bảo kết quả chính xác trước khi nội soi đại tràng bạn cần để đại tràng sạch hơn. Theo đó 3-4 ngày trước khi nội soi đại tràng nên dùng những thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hoá. Cần tránh thực phẩm giàu chất béo, ngũ cốc, trái cây có vỏ, hoặc các loại hạt, ngô, đậu hà lan, bông cải xanh…

Không nên dùng vitamin hoặc các chất bổ sung khác. Trong trường hợp đang dùng một loai thuốc nào đó, bạn cần trao đổi với bác sĩ xem có cần dừng lại hay không?

– Làm sạch đại tràng

Có 2 cách làm sạch phân:

  • Cách 1: Người bệnh uống 1 chai thuốc Fleet Phosphosoda ngày hôm trước khi soi, đi cầu nhiều lần đến khi nuớc trong. Sau khi uống người bệnh được phép ăn lỏng, không có chất xơ. Và uống các loại nước giải khát không màu 
  • Cách 2: Người bệnh được thụt tháo bằng cách đưa nước vào đại tràng qua hậu môn. Và đi cầu nhiều lần cho đến khi nước trong. Thủ thuật này thường mất khoảng 2 giờ và làm ngay tại bệnh viện.

Với những trường hợp gây mê khi nội soi, bệnh nhân cần nhịn ăn uống 12 giờ trước khi nội soi. Và cần có người nhà đi kèm.

Trên đây là những thông tin về nội soi đại tràng có đau không? Hy vọng giải đáp được thắc mắc. Hãy chú ý biểu hiện bất thường của cơ thể, và thăm khám sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.