[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Hút thuốc lá ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả hệ tiêu hóa. Vậy hút thuốc lá ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hệ tiêu hóa là gì?

Hệ tiêu hóa bao gồm dạ dày – ruột (đường tiêu hóa), cùng với gan, tuyến tụy và túi mật. Các cơ quan rỗng này kết nối với nhau tạo thành 1 ống dài, xoắn từ miệng đến hậu môn (miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già). 

Nhờ có hệ tiêu hóa mà cơ thể chúng ta tiêu hóa được thức ăn, nghiền nát thức ăn thành các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, giúp cơ thể lấy năng lượng, tăng trưởng và sửa chữa tế bào.

Tác hại của việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng, ung thư dạ dày, ruột,  và ung thư tuyến tụy. Không chỉ vậy, hút thuốc lá cũng có thể gây loét dạ dày, đặc biệt nguy cơ cao ở người hút thuốc bị nhiễm vi khuẩn H. pylori.

Một vấn đề khác với hút thuốc lá là nó có thể khiến một số thành phần trong ruột non di chuyển trở lại vào dạ dày gây chứng trào ngược axit. Hút thuốc lá gây ra axit trong ruột non và làm tăng nguy cơ nhiễm H. pylori.

Nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, trực tràng, hậu môn. Dưới đây là những tác hại cụ thể của việc hút thuốc lá đến hệ tiêu hóa: 

hut thuoc la anh huong den he tieu hoa nhu the nao

Ợ nóng

Kết quả khảo sát cho thấy người hút thuốc lá thường xuyên gặp phải chứng ợ chua. Điều này xảy ra khi dịch axit từ dạ dày trào lên thực quản. Hút thuốc lá có thể làm giảm sức mạnh của cơ vòng thực quản dưới LES, khiến axit trong dạ dày dễ dàng trào ngược hoặc chảy ngược vào thực quản.

Ngoài ra, hút thuốc cũng thúc đẩy sự di chuyển của muối mật từ ruột đến dạ dày, làm cho axit trong dạ dày có hại hơn. Không chỉ vậy, hút thuốc lá còn gây tổn thương trực tiếp thực quản, làm giảm khả năng chống lại những tổn thương thêm từ chất lỏng trào ngược.

Ung thư

Thuốc lá chứa vô vàn hóa chất độc hại, trong đó có những hợp chất gây ung thư cho nhiều bộ phận của cơ thể, như miệng, cổ họng, thực quản, hệ tiêu hóa của bạn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc phải ung thư đại trực tràng.

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là bệnh viêm ruột gây kích ứng ở đường tiêu hoá gây tình trạng đau và tiêu chảy ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh Crohn có thể dẫn đến các biến chứng như tắc ruột non và viêm loét tại vị trí nối giữa khu vực bị ảnh hưởng và mô xung quanh. Mặc dù dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng nhưng nhiều người bị mắc bệnh Crohn cần phẫu thuật để loại bỏ phần ruột bị ảnh hưởng.

Những người hút thuốc lá có nhiều khả năng mắc bị bệnh Crohn hơn, bao gồm những triệu chứng nặng hơn, thường xuyên hơn và nhiều biến chứng hơn. 

Loét dạ dày

Loét dạ dày tá tràng với biểu hiện vết loét hở ở niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, phần đầu tiên của ruột non. Đã có báo cáo cho thấy có mối quan hệ giữa hút thuốc lá và loét, đặc biệt là loét tá tràng. Hút thuốc lá khiến vết loét có thể dễ xảy ra hơn, ít khả năng lành hơn và dễ gây tử vong so với người không hút thuốc.

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng làm giảm bicarbonate do tuyến tụy sản xuất, can thiệp vào quá trình trung hòa axit trong tá tràng. Có nhiều bằng chứng cho thấy việc hút thuốc lá mãn tính có thể làm tăng lượng axit do dạ dày tiết ra.

Như vậy, so với những người không hút thì người hút thuốc có nguy cơ bị loét cao hơn, đặc biệt là loét tá tràng. Không chỉ vậy,  khi bị loét các vết loét ở người hút thuốc cũng khó lành nhanh để đáp ứng với các phương pháp điều trị hiệu quả khác. 

Hạn chế tác hại của hệ tiêu hóa do hút thuốc lá

Bỏ thuốc lá là cách tốt nhất để hạn chế những tác hại lên hệ tiêu hóa (các yếu tố gây hại sẽ được cân bằng lại, bảo vệ dạ dày và tá tràng trở lại bình thường trong vòng vài giờ sau khi bỏ thuốc).  Do đó, cai thuốc lá giúp giảm các triệu chứng của các bệnh tiêu hóa hoặc ngăn bệnh không trở nên trầm trọng hơn. 

Bên cạnh bỏ thuốc lá, cân bằng chế độ ăn uống và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra, phòng ngừa và điều trị một số bệnh về rối loạn hệ tiêu hóa sinh ra do hút thuốc, bao gồm ợ chua và GERD, bệnh gan, bệnh Crohn, polyp đại tràng, viêm tụy và sỏi mật.

Hy vọng những thông tin mà daitrangtranquy.com chia sẻ ở trên giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc hút thuốc lá có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.