Điều trị nấm đại tràng và những hiểm nguy khi mắc bệnh

Nấm đại tràng là cái tên khá lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên, đây chỉ là một dạng vi khuẩn ẩn chứa trong đại tràng. Để biết cách loại bỏ bệnh, hãy tha, khảo cách điều trị nấm đại tràng trong bài viết dưới đây.

Nấm đại tràng gây ra do đâu?

Viêm đại tràng gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng có trường hợp mắc bệnh không rõ lý do. Tuy nhiên, bệnh thường gặp chủ yếu do nhiễm vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng, viêm loét đại tràng vô căn, thiếu máu, xạ trị,… Yếu tố thuận lợi để vi khuẩn đại tràng lây lan có thể do trong gia đình có thành viên mắc bệnh, do dị ứng, stress hoặc bệnh đại tràng chức năng. 

Nấm đại tràng là bệnh lý cơ hội, thường chỉ xảy ra do có sự suy giảm miễn dịch hoặc sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút. Viêm đại tràng do nấm ít có biểu hiện lâm sàng, cơ thể mệt mỏi, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân lúc lỏng lúc táo bón kéo dài, đầy bụng, sôi bụng,…

Tổn thương do nấm đại tràng gây loét, xung huyết, xuất huyết, có đặc điểm đồng đều liên tục. 95% trường hợp người bệnh có thể có áp xe nhỏ nhưng không làm hẹp thành đại tràng. Viêm nặng làm mỏng thành đại tràng, khi nấm lan tới màng ngoài của đại tràng có thể gây thủng đại tràng. Viêm loét đại tràng kéo dài, tế bào biểu mô bị loạn sản có thể chuyển biến thành ung thư đại tràng.

nấm đại tràng

Cách điều trị nấm đại tràng bằng thuốc

Để điều trị nấm đại tràng, người bệnh cần sử dụng một số loại thuốc sau theo chỉ định từ bác sĩ:

  • Nystatin: Khi bệnh nhẹ, chưa có dấu hiệu bội nhiễm nên chọn dùng thuốc Nystatin. Đây là thuốc kháng nấm chiết xuất từ môi trường nuôi cấy, có phổ kháng nấm hẹp, chủ yếu trị nấm Candida và Crytococcus. Mặt khác do nystatin không qua màng ruột, chỉ có tác dụng chữa bệnh ở trong ruột không thấm mà để gây độc nên có tính an toàn cao.
  • Ketoconazol: Khi bệnh ở mức vừa, có dấu hiệu thấy bội nhiễm nên dùng Ketoconazol. Đây là loại thuốc kháng nấm phổ rộng, kháng Candida nội tạng và các loại nấm nội tạng khác. Có đặc điểm làm ngăn cản sự tổng hợp ergosterol, thay đổi lipit của màng tế bào sợi nấm, ức chế chức năng, ức chế sự phát triển của nấm. Sử dụng liều thấp có tác dụng kìm nấm, liều cao có tác dụng diệt nấm.
  • Fluconazol: Khi bệnh nặng hơn, có tình trạng bội nhiễm nấm nhiều, chọn dùng kháng nấm phổ rộng mạnh Fluconazol. Thuốc này bài tiết qua thận, khi chức năng thận suy giảm, phải giảm liều. Khi dùng thuốc nếu có biểu hiện tróc vảy, hoại từ nhiễm độc da,… Cần báo ngay cho bác sĩ điều trị ngay lập tức để có hướng xử trí kịp thời.

Thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào sự cải thiện bệnh. Khi khỏi bệnh nhưng Candida ở đường ruột vẫn còn chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn. Bởi vậy nếu dùng thuốc tiêu diệt nấm điều trị đại tràng, người bệnh cần hết sức cẩn trọng. Do chúng có thể gây hại đường ruột và để lại nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới các chức năng khác tại đường ruột. Tốt nhất, trong quá trình điều trị bệnh nên bổ sung sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm đại tràng để bệnh mau chóng được cải thiện, ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc và tác động loại bỏ triệt để triệu chứng khó chịu của bệnh.

Trên đây là phương pháp điều trị nấm đại tràng và những điều cần biết về bệnh. Ngoài hướng điều trị, người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học trong quá trình hồi phục sức khỏe. Hãy giữ tâm lý thoải mái để vượt qua căn bệnh phiền toái này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.