Đi tìm nguyên nhân rối loạn tiêu hoá kéo dài để “xử lý” tận gốc

Thường xuyên đau bụng, đầy hơi, ăn không ngon miệng, rối loạn đại tiện là những dấu hiệu của rối loạn tiêu hoá kéo dài. Nếu không được chú ý khắc phục trị bệnh kịp thời, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân bị rối loạn tiêu hoá kéo dài

Có khá nhiều nguyên nhân rối loạn tiêu hoá kéo dài, điển hình như:

– Do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến tình trạng loạn khuẩn đường ruột. Từ đó xuất hiện những triệu chứng như: Đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài nhiều lần, táo bón xen lẫn phân lỏng.

roi loan tieu hoa keo dai

Thiếu lợi khuẩn hệ tiêu hóa, không đủ enzym tiêu hóa thức ăn. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh rối loạn tiêu hoá kéo dài ăn không ngon miệng, ăn vào hay bị đầy bụng, khó tiêu.

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột chính là nguyên nhân gốc rễ gây rối loạn tiêu hóa kéo dài lâu năm.

– Do chế độ ăn uống

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa kéo dài do chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh, thiếu khoa học, lạm dụng rượu bia. Ăn nhiều đồ cay nóng.

– Do cách điều trị sai cách

Một số người bệnh lại chủ quan, điều trị rối loạn tiêu hoá sai cách, hay không điều trị dứt điểm…Mỗi lần bị rối loạn tiêu hoá sẽ khiến lợi khuẩn bị suy giảm nghiêm trọng. Dẫn đến hệ tiêu hoá ngày càng yếu dần. Do đó, nhiều người khi uống thuốc đỡ, ăn uống thoải mái một chút là lại bị đau bụng, đi ngoài hoặc táo bón.

Triệu chứng rối loạn tiêu hoá kéo dài

Để điều trị rối loạn tiêu hoá kéo dài, cần nhận biết sớm triệu chứng. Chỉ khi người bệnh xác định được mức độ bệnh, thì mới có phương pháp điều trị hiệu quả. Từ đó giảm mức độ nghiêm trọng, cũng như thời gian điều trị rút ngắn hơn..

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết rối loạn tiêu hóa kéo dài ở cả người lớn và trẻ em:

  • Chướng bụng, khó tiêu, ăn không ngon, chán ăn. Buồn nôn, ợ chua.
  • Rối loạn đại tiện: Táo bón, tiêu chảy, kiết lỵ xen kẽ nhau kéo dài. Đại tiện phân nát,  mùi tanh, có bọt,
  • Đau bụng liên tục: Cường độ cơn đau có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào. Và xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau
  • Cảm giác đau bụng và muốn đi đại tiện ngay. Đi xong cảm giác đau sẽ giảm ngay.

Các triệu chứng rối loạn tiêu hoá kéo dài gây nhiều phiền toái cho sức khoẻ và cuộc sống của người bệnh. Nếu không được khắc phục kịp thời, sẽ khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Nặng hơn, khi vi sinh đường ruột mất cân bằng. Sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý như viêm ruột, viêm đại tràng co thắt, trĩ. Thậm chí là ung thương đường ruột, nguy hiểm đến tính mạng.

Cách khắc phục rối loạn tiêu hoá kéo dài

Khi xuất hiện một số vấn đề ở đường tiêu hoá. Rất nhiều người bệnh thường có thói quen sẽ điều trị theo người xung quanh mách bảo, điều trị triệu chứng. Mà không biết điều trị thế nào mới đúng cách. Thì dưới đây sẽ là 1 số lời khuyên:

– Bổ sung lợi khuẩn có ích để cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

– Kiêng rượu bia, nước đá. Thực phẩm cay nóng.

– Đảm bảo ăn thực phẩm chín, an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Tạo thói quen đi vệ sinh đều đặn trong ngày.

roi loan tieu hoa keo dai

Những thông tin về rối loạn tiêu hoá kéo dài. Hy vọng giúp người bệnh hiểu rõ hơn nguyên nhân gây bệnh. Cũng như tìm được giải pháp trị bệnh hiệu quả. Nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh dai dẳng, phiền toái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.