Đi đại tiện nhiều lần trong ngày có tốt không?

Đại tiện là nhu cầu thiết yếu của con người nhằm đào thải các chất cặn bã sau khi cơ thể hấp thu triệt để các chất dinh dưỡng. Thông thường mỗi người đi đại tiện 1-2 lần/ngày. Tuy nhiên một số người lại xuất hiện tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Vậy đi đại tiện nhiều lần trong ngày có tốt không

Đi đại tiện nhiều lần trong ngày có tốt không?

Trên thực tế không có một quy chuẩn nào cho vấn đề đi đại tiện ở mỗi người. Có người ngày đi vệ sinh 3 lần/ngày là bình thường. Trong khi đó với nhiều người thì đây lại là biểu hiện bất thường. Mỗi người có 1 thể trạng, chế độ dinh dưỡng, vận động khác nhau. Do đó, có thói quen đi vệ sinh của mỗi người cũng khác nhau.

di dai tien nhieu lan trong ngay co tot khong 3

Tuy nhiên nếu tình trạng đi đại tiện nhiều lần của bạn xuất hiện thường xuyên, người mệt mỏi, tính chất phân thay đổi. Thì đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Bạn cần phải thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục. 

Đi đại tiện nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Nếu thường xuyên thay đổi số lần đi đại tiện và thay đổi hình dạng phân, chứng tỏ cơ thể bạn có thể mắc một số bệnh lý dưới đây:

Viêm đại tràng

Đại tràng (ruột già) là một ống dẫn khoảng 1.2m. Đây là phần cuối của cơ thể có trách nhiệm hấp thụ nước, muối khoáng từ thức ăn được tiêu hoá ở ruột non. Đồng thời có khả năng co bóp tạo nhu động ruột và bài tiết phân qua trực tràng. Viêm đại tràng là tình trạng xuất hiện những tổn thương hoặc vết loét ở đại tràng. 

Khi bị viêm đại tràng, cơ thể có những dấu hiệu sau:

  • Tăng số lần đi đại tiện trong ngày, phân nhầy hoặc phân kèm máu. Đôi khi có hiện tượng táo bón, phân lỏng, đau buốt hậu môn khi đi đại tiện.
  • Cơn đau bụng ở vùng hố chậu và hạ sườn phải, đau quặn từng cơn hoặc âm ỉ lan dọc khung đại tràng.
  • Cơn đau giảm hơn khi đi ngoài, đau dễ tái phát, ấn vào hỗ chậu thường thấy đau. 

Xem thêm điều trị đau đại tràng tại: https://daitrangtranquy.com/dieu-tri-dai-trang-nhu-the-nao-cho-hieu-qua

Rối loạn tiêu hoá

Đi đại tiện nhiều lần trong ngày là hiện tượng phổ biến hiện nay. Thường xuất hiện từ những nguyên nhân như dùng nhiều kháng sinh, thuốc điều trị kéo dài do ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh.

Các triệu chứng bao gồm: Đi đại tiện nhiều lần trong ngày thường nhiều hơn 1 lần/ngày. Có thể tự khỏi sau vài ngày. 

di dai tien nhieu lan trong ngay co tot khong 2

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng đại tràng kích thích là nhóm rối loạn chức năng đường tiêu hoá mãn tính. Mặc dù không có nguyên nhân nhưng bệnh có thể liên quan đến nhiễm trùng đường ruột, căng thẳng mệt mỏi….

Biểu hiện của hội chứng ruột kích thích thường gặp tăng số lần đi đại tiện trong ngày, thường là hơn 2 ngày/lần; thay đổi phân khuôn, hay bị nát, dẹt, lỏng; đau quặn bụng, phải đi ngoài nhiều lần sau ăn, bụng dễ chịu hơn sau khi đi ngoài. 

Ung thư đại tràng

Đây là bệnh lý tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Bệnh xuất hiện do các tế bào đột biến phát triển và xâm lấn các tế bào bình thường. 

Bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, về sau bệnh nặng có dấu hiệu thay đổi thói quen đại tiện, phân lỏng đi nhiều lần trong ngày, phân lỏng, phân lẫn máu, lúc táo bón. Đau bụng kèm sốt, nôn mửa. Đau ở vùng thượng vị kèm triệu chứng ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, đau âm ỉ.

Đi đại tiện nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Hiện tượng đi đại tiện nhiều lần trong ngày có thể do ăn nhiều chất xơ, căng thẳng, rối loạn tiêu hoá. Thì có thể điều chỉnh tâm lý, thay đổi chế độ ăn uống.

di dai tien nhieu lan trong ngay co tot khong

Tuy nhiên, nếu tình trạng lặp đi lặp lại thường xuyên, kèm theo các triệu chứng như phân lỏng, không thành khuôn, đau bụng, phân nhầy mủ hoặc kèm máu. Thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hoá để điều trị kịp thời. Việc chậm trễ điều trị có thể khiến người bệnh hấp thụ kém, sức khoẻ suy yếu do kém ăn, thiếu hụt chất dinh dưỡng…Nghiêm trọng hơn có các nguy cơ gánh chịu biến chứng thủng đại tràng, phình đại tràng rất nguy hiểm.

Như vậy có thể thấy, đi đại tiện nhiều lần trong ngày chỉ tốt khi người bệnh tăng cường ăn nhiều chất xơ, chế độ luyện tập. Hoặc ăn phải thức ăn hỏng cần đào thải ra ngay lập tức. Nếu tình trạng này xuất hiện thường xuyên chứng tỏ cơ thể bạn đang mắc phải các bệnh lý về đường tiêu hoá. Hy vọng thông tin hữu ích đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.