Đau bụng, đi ngoài sau mỗi lần uống rượu bia – Bác sĩ giải đáp nguyên nhân

Đau bụng, đi ngoài sau mỗi lần uống rượu bia tưởng là đơn giản nhưng các triệu chứng lặp đi lặp lại nhiều lần không trị dứt điểm rất có thể đang mắc phải bệnh lý nguy hiểm.

Nam giới khi uống rượu bia, hay gặp biểu hiện đầu tiên là chướng bụng, đầy hơi, bụng ấm ách khó chịu, uống nhiều có thể dẫn đến tình trạng đau bụng, đi ngoài ngay sau mỗi lần uống rượu bia. Hoặc đi ngoài vào ngày hôm sau, ngày đi ngoài 4-5 lần, phân lỏng nát có thể có nhầy.

Vì sao đau bụng, đi ngoài sau uống rượu bia

Lượng chất cồn có trong rượu bia uống vào sẽ đi đến dạ dày. Nếu thức ăn có trong dạ dày, chất cồn sẽ được hấp thụ cùng một số chất dinh dưỡng có trong thức ăn, lượng hấp thụ này khi đi vào máu thông qua các tế bào trong thành dạ dày. Điều này làm chậm quá trình tiêu hoá rượu.

Khi chất cồn được hấp thụ, phần còn lại được bài tiết ra khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu. Cơ trực tràng di chuyển, co bóp phối hợp để đẩy phân ra ngoài. Chất cồn làm tăng tốc độ của những co bóp này, khiến nước không thể hấp thụ như bình thường. Điều này dẫn đến bạn bị tiêu chảy ngay sau khi uống rượu bia. 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống một lượng nhỏ bia rượu có xu hướng đẩy nhanh tốc độ tiêu hoá, gây tiêu chảy. 

Chất cồn có trong rượu bia có thể kích thích hệ tiêu hoá của bạn, làm chứng tiêu chảy trầm trọng hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện bia rượu có xu hướng tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tuy nhiên vi khuẩn này sẽ phát triển trở lại và hệ tiêu hoá sẽ được phục hồi, hoạt động bình thường khi bạn có chế độ ăn uống lành mạnh và ngừng uống rượu bia.

Đau bụng đi ngoài sau mỗi lần uống rượu bia

Nguy cơ bị tiêu chảy khi uống rượu bia

Hai đối tượng sau có nguy cơ bị tiêu chảy sau khi uống bia rượu cao hơn người bình thường:

– Người bị bệnh đường ruột: Những người bị bệnh đường ruột như bệnh viêm đại tràng, đại tràng co thắt hoặc bệnh Crohn dễ bị tiêu chảy do chất cồn có trong rượu bia hơn. Nguyên nhân do hệ tiêu hóa của người bện nhạy hơn với cồn, tình trạng này có thể làm các bệnh đường ruột thêm trầm trọng và thường gây tiêu chảy.

– Người bị bệnh thiếu ngủ: Những người có lịch trình ngủ không bình thường như thường làm ca đêm hoặc thức đêm thường bị tiêu chảy sau khi dùng thức uống chứa cồn nhiều hơn so với người bình thường. Các nhà khoa học giải thích việc thiếu ngủ thường xuyên làm hệ tiêu hóa nhạy cảm hơn với ảnh hưởng từ bia rượu do hệ tiêu hóa chưa được nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý.

Rất nhiều người bệnh thường chủ quan khi có biểu hiện tiêu chảy sau khi uống rượu bia. Khi có biểu hiện thường là dùng thuốc chống tiêu chảy. Nhiều lần như vậy nên rất dễ bị viêm nhiễm trở lại, lâu ngày chuyển thành mạn tính.Thậm chí xuất hiện cả các triệu chứng tiêu chảy kể cả khi không uống rượu bia.

Khắc phục triệu chứng đau bụng, đi ngoài sau mỗi lần uống rượu bia

Việc đầu tiên cần làm nếu bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia là ngừng tiêu thụ các loại thức uống có cồn ngay lập tức. Không uống rượu bia cho đến khi hệ tiêu hoá của bạn hoạt động bình thường. 

Nếu bạn ngừng uống rượu bia, hầu hết các triệu chứng tiêu chảy sẽ hết trong vài ngày. Nhưng bạn vẫn có thể giảm bớt các triệu chứng của mình bằng cách:

  • Uống nhiều nước lọc là điều cần thiết, bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Có thể thay thế bằng nước ép hoa quả, những không nên dùng nước có ga, cà phê để thay thế.
  • Nhóm chất xơ cũng cần được ưu tiên bổ sung vì nó có thể làm giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Nhưng cần chú ý dùng chất xơ dạng hoà tan để dễ hấp thu hơn.
  • Kiêng đồ ăn chua cay, gia vị cay nóng.

Có thế nói, hầu hết những người bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia sẽ khỏi sau một vài ngày tự chăm sóc ở nhà. Nhưng tình trạng tiêu chảy có thể trở nên nghiêm trọng khi tiêu chảy nặng và dai dẳng, khiến bạn có thể bị mất nước. Nếu tình trạng mất nước nghiêm trọng, không được điều trị kịp thời có thể đe doạ đến tính mạng.

Nếu thường xuyên bị đau bụng đi ngoài sau mỗi lần uống rượu bia, hãy dừng lại để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.