Đại tràng lên là gì? Các bệnh lý đại tràng thường gặp

Đại tràng được chia thành 4 phần gồm: đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống và đại tràng Sigma. Để tìm hiểu kỹ về đại tràng lên và những bệnh lý đại tràng thường gặp. Hãy tìm hiểu ngay sau đây

Vị trí của đại tràng lên

Đại tràng được nằm ở phần cuối ở hệ tiêu hóa, gắn liền với hậu môn. Đóng vai trò quan trọng trong ổ bụng.

Đại tràng uốn thành một hình khung có dạng như hình chữ u. Khung đại tràng phải (hay còn được gọi là đại tràng lên) bắt đầu từ manh tràng nơi ruột non đổ vào ruột già đi lên. Nối tiếp là đại tràng ngang, đi ngang bụng, dưới ức và nối xuống đại tràng trái. Và cuối cùng là đại tràng xích ma nối với trực tràng.

Đại tràng lên chỉ là một phần trong đại tràng và trong hệ tiêu hóa. Trong cơ thể mỗi giới đại tràng lại có kích thước khác nhau, có thể đạt tới 1m90cm. Trung bình đại tràng của người Việt trung bình trong khoảng 1m48, chiếm ⅕ chiều dài ống tiêu hóa.

Đại tràng có chức năng nhận thức ăn đã được tiêu hóa từ ruột non, hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn. Đồng thời vi khuẩn đại tràng phân hủy bã thức ăn tạo thành phân. Khi phân đầy đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động ruột và bài tiết phân qua trực tràng.

đại tràng lên

Bệnh đại tràng thường gặp

Đại tràng là nơi phân hủy bã thức ăn từ ruột già nên có một số bệnh có thể xảy ra tại đại tràng. Với mức độ nguy hiểm khác nhau:

  • Viêm đại tràng: Là bệnh thường gặp phổ biến. Ở bệnh viêm đại tràng, niêm mạc đại tràng có vết thương, vết tổn thương sâu hoặc sung huyết, viêm trợt đến viêm loét. Có khoảng 10% bệnh nhân mắc ung thư đại tràng do viêm đại tràng gây ra.
  • Đại tràng co thắt: Đây là căn bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Bệnh gây ra nhiều biến chứng khó chịu, rối loạn tiêu hóa. Mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng điều trị bệnh này khó khăn hơn so với viêm đại tràng.
  • Polyp đại tràng: Đây là dạng khối u nhỏ mọc bên trong đại tràng, có thể gây ra triệu chứng hoặc không. Có tới 90% bệnh nhân bị ung thư đại tràng là do Polyp đại tràng.
  • Túi thừa đại tràng: Bệnh do chế độ ăn uống sinh hoạt gây ra, không nguy hiểm. Nhưng nếu phân hay cặn thức ăn dính vào những túi này sẽ gây những đợt viêm túi thừa. Dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Có khoảng 25% người bệnh bị biến chứng áp xe, lỗ rò, rách thành ruột và tắc đường ruột.
  • Viêm ruột thừa: Đây là tình trạng viêm ở ruột thừa, gây ra triệu chứng khó chịu và những cơn đau dữ dội, đi ngoài phân nát. Bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này bắt buộc phải đi cắt ruột thừa để điều trị.
  • Ung thư đại tràng: Bệnh có tỷ lệ tử vong đứng hàng đầu thế giới. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên tới 90%. Nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn muộn tỷ lệ tử vong do ung thư rất cao.

Đại tràng lên và những căn bệnh đại tràng khi mắc phải không chỉ gây triệu chứng khó chịu. Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Mà chúng còn có nguy cơ biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Bởi vậy hãy có chế độ ăn uống phù hợp, không lạm dụng rượu bia, chất kích thích và các thực phẩm gây kích ứng niêm mạc đại tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.