Đại tràng có phải dạ dày không? Cách phân biệt

Thực tế, đại tràng và dạ dày là hai bộ phận riêng biệt cùng nằm trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi mắc bệnh thì cả đại tràng và dạ dày đều có triệu chứng giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ về chức năng, vị trí từng bộ phận của đại tràng và dạ dày trong hệ tiêu hóa. Khi đó, người bệnh sẽ nhận biết được lý do tại sao xuất hiện các triệu chứng bất thường của cơ thể. 

Phân biệt đại tràng và dạ dày 

  1. Về vị trí 

  • Dạ dày là bộ phận dạng túi, có hình chữ J nằm giữa bụng, trên rốn và dưới thượng vị. Phần trên dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị. Phần dưới dạ dày nối với ruột non qua lỗ môn vị.
  • Đại tràng (hay còn gọi là ruột già), đây là bộ phận áp cuối trong ống tiêu hóa gắn liền với hậu môn.
Phân biệt đại tràng và dạ dày
Đại tràng không phải dạ dày

      2. Về cấu tạo

  • Cấu tạo của dạ dày: Dạ dày được cấu tạo bởi 5 lớp xếp từ ngoài vào trong theo thứ tự: lớp thanh mạc, tấm dưới thanh mạc, các  lớp cơ (gồm: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo), tấm dưới niêm mạc và lớp niêm mạc dạ dày. Các cơ của dạ dày là những cơ trơn (hay còn gọi là cơ tạng). Những lớp cơ này được xếp theo nhiều hướng khác nhau để tăng hiệu quả co bóp, nghiền thức ăn.
  • Cấu tạo của đại tràng: Đại tràng cũng có 5 lớp chính bao gồm lớp thanh mạc, lớp dưới thanh mạc, lớp cơ (cơ dọc ở ngoài và cơ vòng ở trong), lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc. Đại tràng có chiều dài khoảng 1,5m, mỗi ng có kích thước khác nhau. Đại tràng được chia thành 3 phần chính: gồm manh tràng, kết tràng và trực tràng.

       3. Chức năng từng bộ phận

  • Bộ phận dạ dày

Dạ dày có 2 chức năng chính trong quá trình tiêu hóa là nghiền và phân hủy thức ăn. Sau khi được nhai trong miệng, thức ăn đi qua thực quản để xuống dạ dày. Tại đây, thức ăn sẽ được nghiền nát một lần nữa trước khi phân hủy. Sau đó, dạ dày sẽ tiết dịch vị để nhào trộn thức ăn, đẩy xuống ruột non để tiếp tục tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

  • Bộ phận đại tràng

Chức năng chính của đại tràng là tiết dịch trong đại tràng, tổng hợp vitamin, hấp thu nước và muối, tạm thời chứa bã thức ăn và hình thành phân để bài tiết ra ngoài. Cụ thể:

Xem thêm:

Điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính

 

  • Tiết dịch đại tràng: Niêm dịch đại tràng tiết lượng nhỏ chất dịch kiềm tính để bào vệ niêm mạc ruột và làm mềm phân.
  • Tổng hợp vitamin: Các trực khuẩn đại tràng có ích, có thể hấp thu thêm một số loại vitamin B và vitamin A còn sót lại trong thức ăn.
  • Chức năng hấp thu và tạo phân: Phần trên đại tràng sẽ hấp thu nước, muối và một ít chất dinh dưỡng. Phần dưới sẽ là bã thức ăn, vi khuẩn, chất bài tiết của ruột và tế bào thượng bì bong tróc của ruột thành phân. Nếu chức năng đại tràng suy giảm, phân tích lại trong ruột lâu, lượng nước hấp thu sẽ tăng lên, khiến hệ tiêu hóa thiếu nước, gây táo bón. Nếu nhu động ruột co bóp mạnh, lượng nước hấp thu ít thì phân sẽ bị lỏng, gây tiêu chảy.

Dấu hiệu của bệnh dạ dày và đại tràng

Bệnh dạ dày:

Dựa vào vị trí đau bụng có thể xác định được cơn đau dạ dày thường đau ở vùng trên rốn (thượng vị). Đây là vị trí gần xương ức, ngay dưới mũi ức. Đôi khi cơn đau có thể nằm xa mũi ức lệch về hai phía.

Bệnh nhân bị đau dạ dày thường đau âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn, cảm giác nóng rát ở bụng. Khi bụng no hay bụng đói, cơn đau đều có thể xuất hiện. Hiện tượng nôn hay buồn nôn thường gặp ở các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày và ung thư dạ dày.

Ở đại tràng:

Người bị bệnh đại tràng thường có cơn đau ở dưới rốn. Tùy vào loại bệnh và mức độ cơn đau có thể là âm ỉ hoặc hơi đau quặn, kèm theo cảm giác chướng hơi, đầy bụng. Bên cạnh đó, thói quen đi đại tiện của bệnh nhân sẽ liên tục thay đổi, có thể bị rối loạn tiêu hóa, đại tiện táo hoặc lỏng. Thậm chí phân có dính máu, đôi khi dính mủ và chất nhầy.

Xem thêm:

Hội chứng đại tràng kích thích những điều cần biết

Qua đây, nếu thắc mắc đại tràng có phải dạ dày không thì chắc chắn câu trả lời là không. Vì đây là hai bộ phận hoàn toàn khác biệt, với chức năng riêng. Do vậy người bệnh cần có kiến thức phân biệt tình trạng sức khỏe của cơ thể tốt nhất cùng daitrangtranquy.com nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.