Cơn đau co thắt đại tràng và triệu chứng mắc bệnh

Cơn đau co thắt đại tràng gây nhiều ảnh hưởng tới đời sống sức khỏe. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể là nguyên nhân khởi phát của các căn bệnh ung thư nguy hiểm. Do đó người bệnh cần nắm rõ kiến thức để thăm khám bệnh kịp thời.

Triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt có thể có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng có những điểm đặc trưng như sau:

  • Đau bụng 

Các cơn đau co thắt đại tràng thường xuyên xảy ra ở vùng bụng, dọc theo khung đại tràng mỗi khi co thắt mạnh. Cảm giác đau không tập trung ở một vị trí, có lúc đau âm ỉ kéo dài, có lúc lại trở nên dữ dội tùy theo đại tràng cho thắt mạnh hay nhẹ. Các cơn đau tăng mạnh khi ăn các thức ăn lạ hoặc ăn thức ăn gây kích thích như đồ chua cay, rượu bia,… Sau khi đi đại tiện, cơn đau sẽ giảm dần hoặc biến mất khi đi đại tiện. Hơn nữa, nếu dùng tay ấn vào vùng bụng có thể sờ thấy cục u cứng nổi lên ở các vị trí dọc theo khung đại tràng.

  • Rối loạn tiêu hóa

Khi mắc viêm đại tràng co thắt, chức năng tiêu hóa của người bệnh bị ảnh hưởng lớn. Khi đó, các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, ăn không tiêu có thể gặp thường xuyên ở người bệnh. Tuy nhiên, triệu chứng này thường gây nhầm lẫn với các bệnh đau dạ dày, viêm trực tràng. Do đó, cần theo dõi các yếu tố khác xem mình có mắc căn bệnh này không.

  • Rối loạn đại tiện

Nếu trước đây có thói quen đi đại tiện vào buổi sáng thì khi mắc bệnh viêm đại tràng co thắt. Người bệnh sẽ có dấu hiệu đi đại tiện vào bất cứ thời gian nào trong ngày, kể cả vào ban đêm. Người bệnh có thể có triệu chứng tiêu chảy, táo bón hoặc táo lỏng xen kẽ, đầu phân rắn, đuôi phân lỏng nát. Thậm chí còn có  cảm giác mót rặn cả ngày khi vừa đi ngoài xong.

  • Phân lẫn nhầy hoặc máu

Mỗi khi đại tràng co thắt thì các vết loét trong lòng đại tràng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Tình trạng viêm loét nặng có thể bị xuất huyết đại tràng. Chất nhầy và máu sẽ theo phân đi ra. Máu chảy ra ngoài nhiều hay ít phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

  • Triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng kể trên, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện: chán ăn, cơ thể suy nhược, sút cân, mất ngủ,… Đây là các triệu chứng khó tránh khỏi khi mắc bệnh viêm đại tràng co thắt.

Nguyên nhân mắc viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt gây ra chủ yếu do thực phẩm ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn nhiễm khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ,… Ngoài ra, còn do rối loạn nhu động ruột, dùng nhiều thuốc kháng sinh, do tâm lý sang chấn, tâm thần,…

Cơn đau co thắt đại tràng kéo dài cần làm gì?

Khi có triệu chứng bất thường từ đường tiêu hóa, người bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám kiểm tra. Nếu phát hiện bệnh viêm đại tràng co thắt, người bệnh cần tuân thủ phương pháp điều trị bệnh theo chỉ dẫn. 

Đồng thời chú ý chế độ ăn uống phù hợp để bệnh không tái phát, điều chỉnh lại khẩu phần ăn, kiêng ăn những thức ăn dầu mỡ, thức ăn gây đầy bụng, khó tiêu như khoai tây, sắn, hành tây, các loại đậu,… Hạn chế dùng các chất kích thích rượu bia thuốc lá. Không ăn các thực phẩm kém vệ sinh, đồ ăn tái, sống,…

Cơn đau co thắt đại tràng xuất hiện càng nhiều, tình trạng bệnh càng nặng. Do đó, khi có triệu chứng cần kiểm tra kỹ hơn xem có khả năng mắc các bệnh ung thư đại tràng hay không. Giúp bạn tránh các biến chứng không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.