Biến chứng viêm đại tràng nguy hiểm, đừng chủ quan

Hầu hết bệnh nhân khi mắc viêm đại tràng thường không lường trước được hậu quả nguy hiểm của bệnh. Từ đó họ có xu hướng xem nhẹ các triệu chứng bệnh, khi bệnh chuyển biến nặng có thể gây ra biến chứng viêm đại tràng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Biến chứng viêm đại tràng nguy hiểm

  • Xuất huyết ồ ạt

Khi lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm sâu và lan rộng, gây vỡ mạch máu trong đại tràng. Khi đó có thể xảy ra hiện tượng chảy máu đại tràng ồ ạt, gây mất máu nhanh chóng. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể sẽ gây ảnh hưởng tới tính mạng. Do đó, người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để xử lý đúng cách.

Xem thêm:

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

  • Phình – giãn đại tràng cấp tính

Phình đại tràng hay giãn đại tràng là những biến chứng nguy hiểm khi bệnh nhân bị viêm đại tràng lâu năm. Hiện tượng này xảy ra khi người bệnh thường xuyên bị táo bón, khiến phân tồn đọng lâu ngày trong đại tràng. Từ đó khiến đại tràng phình giãn to ra, chức năng tiêu hóa suy giảm. Đồng thời lớp niêm mạc đại tràng trở nên yếu đi gây viêm loét và có thể dẫn đến thủng đại tràng.

  • Thiếu máu

Đối với bệnh nhân bị đi ngoài ra máu tình trạng thiếu máu là trường hợp khó có thể tránh khỏi khi bị viêm đại tràng. Khi đó, người bệnh có các biểu hiện như: cơ thể mệt mỏi, da tái xanh, sắc mặt nhợt nhạt, chán ăn, tay chân lạnh,… Việc bổ sung sắt trong trường hợp này là điều cần thiết. Tuy nhiên, cần dùng đúng liều theo chỉ định của bác sĩ để bệnh đại tràng được khắc phục tích cực.

  • Biến chứng viêm đại tràng gây lao màng bụng

Khi bệnh nhân mắc viêm đại tràng do vi khuẩn lao gây ra. Người bệnh có nguy cơ cao phải đối diện với biến chứng lao màng bụng do loại vi khuẩn này tấn công.

  • Biến chứng viêm đại tràng có thể dẫn đến thủng đại tràng

Thủng đại tràng là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng. Do bệnh nhân bị viêm loét, táo bón nặng dẫn đến tắc ruột, sưng phồng đại tràng, không khí không thoát được ra ngoài. Việc người bệnh không phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn tới nguy cơ thủng, vỡ đại tràng.

Khi gặp biến chứng này, người bệnh sẽ đột ngột cảm thấy đau bụng dữ dội, rối loạn nhịp tim, sốt cao. Trường hợp nhẹ có thể dùng thuốc nhưng nếu trường hợp nguy cấp cần được xử lý bằng phẫu thuật để bảo vệ tính mạng người bệnh.

  • Ung thư đại tràng

Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng mà bệnh nhân nào cũng lo sợ. Nguy cơ những bệnh nhân mắc viêm đại tràng mãn tính 7-10 năm có thể có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần người bình thường.

Xem thêm:

Cách điều trị viêm đại tràng

Người bệnh khi có triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân đen, sụt cân nhanh, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài không rõ nguyên nhân. Kho đó nên tới các cơ sở y tế để thăm khám kiểm tra, nội soi đại tràng và phát hiện ung thư (nếu có). Triệu chứng bệnh này rất dễ nhầm lẫn với bệnh đại tràng hoặc các bệnh đường tiêu hóa khác. Do đó, người bệnh không nên chủ quan khi thấy triệu chứng bất thường.

Ngoài ra, khi mắc bệnh viêm đại tràng, người bệnh thường xuyên có triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu,… Dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, sức đề kháng kém, sút cân trầm trọng,… Do đó, khi mắc bệnh cần có biện pháp chăm sóc sức khỏe đảm bảo nhất.

Trên đây là những biến chứng viêm đại tràng nguy hiểm mà daitrangtranquy.com thường thấy, người bệnh cần có phương pháp phòng chống bệnh và xử lý kịp thời. Tốt nhất, khi phát hiện mắc bệnh cần tích cực điều trị để hạn chế tối đa nguy hiểm mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.