Bị đại tràng có béo được không?

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, g người mắc bệnh viêm đại tràng có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng rất kém do thiếu hụt lợi khuẩn trong dạ dày nên thường gầy yếu. Vậy bị đại tràng có béo được không? Làm thế nào để tăng cân hiệu quả?

Bị đại tràng có béo được không?

Theo các chuyên gia hầu hết các bệnh nhân mắc viêm đại tràng đều có chung cảm giác là ăn uống không ngon, rối loạn tiêu hoá, rối loạn tiêu hoá, đầy bụng, khó tiêu, đau quặn bụng….Các cơn đau rõ rệt hơn khi người bệnh ăn uống. 

bi dai trang co beo duoc khong 1

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người mắc bệnh viêm đại tràng rất khó khăn khi tăng cân.

– Thứ nhất: Người bệnh viêm đại tràng bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tỷ lệ khuẩn giảm hấp thụ. Dẫn tới thức ăn không được tiêu hoá tốt, các chất độc hại không được đào thải. Gây rối loạn dung nạp lactose nên không thể tăng cân hiệu quả.

– Thứ hai: Người bị bệnh đại tràng thường có chế độ ăn uống nghèo nàn chất dinh dưỡng, không đủ chất do phải kiêng khem nhiều. Khiến cho việc chuyển hóa dinh dưỡng kém, làm giảm khả năng hấp thụ.

Vậy làm thế nào để người viêm đại tràng tăng cân hiệu quả

Người bệnh viêm đại tràng muốn tăng cân hiệu quả, việc cần thiết là điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học theo hướng hỗ trợ đường ruột trong việc hàn gắn những tổn thương. Đồng thời làm sạch thành ruột  khỏi các chất ứ đọng hoặc chất nhầy thừa thải để thanh lọc cơ thể.

Xem thêm:

Viêm đại tràng và cách điều trị

Cần chú ý đảm bảo bữa ăn mỗi ngày giàu vitamin và khoáng chất. Ngoài ra cần bổ sung men vi sinh thường xuyên cũng rất quan trọng. 

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để tránh tình trạng ăn quá nhiều làm giảm nhu động ruột. Cũng như tránh ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá, hấp thu của ruột.

bi dai trang co beo duoc khong

Ăn uống đúng giờ cũng là cách giúp người bệnh hạn chế triệu chứng tái phát và tăng cân hiệu quả. Do đó cần chú ý luôn ăn ngủ và làm việc đúng giờ để đảm bảo tốt cho sức khỏe. 

Đặc biệt, người bệnh cần chú ý tránh xa những thực phẩm cay nóng (tiêu, ớt, rượu bia). Các loại nước có ga, trái cây chua. Đây là những loại thức ăn dễ làm tổn thương đến dạ dày. Thay vào đó, bạn nên chọn những loại quả ngọt, mềm như bơ, hồng xiêm. Đặc biệt, cần hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như các món chiên, xào, rán….

Để điều trị viêm đại tràng và có thể tăng cân hiệu quả. Mỗi người bệnh cần có sự kiên trì trong tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý khoa học. Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh xa căng thẳng lo lắng trong công việc hàng ngày cũng như trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.