Ăn cay bị đau bụng tiêu chảy là dấu hiệu bệnh gì?

Đồ ăn cay nóng được coi là món ăn gây kích thích vị giác và mang lại hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn cay bị đau bụng tiêu chảy nhiều lần trong ngày, hãy nghĩ ngay tới bệnh lý cảnh báo với sức khỏe.

Ăn cay bị đau bụng tiêu chảy là bị sao?

Khi tiếp xúc với đồ cay, ớt cay, chúng ta thường có cảm giác cay và nóng rát tại vùng tiếp xúc. Bởi trong ớt chứa chất gây kích thích niêm mạc đường ruột gọi là capsaicin.

Thực tế trên cơ thể người, loại protein đặc biệt quy định cảm giác đau, nóng rát có mặt ở khắp mọi nơi trong toàn bộ hệ thống thần kinh, bao gồm cả tế bào da và hệ thống tiêu hóa. Bởi thế, ớt sẽ có tác động đến cơ thể người cả bên trong lẫn bên ngoài. Điều này lí giải tại sao khi ăn ớt cơ thể người thường bị kích hoạt các cơ chế làm mát như đổ mồ hôi, đi tiểu, bài tiết để hạ nhiệt cơ thể.

Ăn cay bị đau bụng tiêu chảy là dấu hiệu bệnh gì

Bên cạnh đó, chất capsaicin có trong ớt có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, đường ruột, đại tràng. Khiến cho thức ăn di chuyển 1 cách nhanh chóng trong đường ruột, dẫn đến đi ngoài phân lỏng. Capsaicin sẽ đi theo phân ra ngoài và cũng có thể gây kích ứng hậu môn mỗi khi đi đại tiện. Chính bởi vậy, khi ăn đồ cay nóng, nhiều người sẽ cảm thấy nóng rát hậu môn mỗi khi đi vệ sinh.

Nếu sau khi ăn ớt, cơ thể có cảm giác đau bụng vùng thượng vị kèm theo tình trạng ợ hơi ợ chua,… Thì đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải bệnh viêm loét dạ dày. Nhưng nếu triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đầy chướng bụng,… Thì có thể bạn đã bị hội chứng ruột kích thích. Đây là một rối loạn chức năng của ống tiêu hóa nhưng biểu hiện chủ yếu của đại tràng. Bệnh tuy không đe dọa tới tính mạng và có thể kiểm soát bệnh qua chế độ ăn uống và phương pháp điều trị phù hợp.

Ăn cay bị đau bụng tiêu chảy phải làm sao?

Nếu bạn không thể ăn cay, hãy hạn chế ăn đồ ăn với ớt để cơ thể dần thích nghi. Tình trạng đau bụng đi ngoài có thể sẽ tự hết sau 1-2 ngày. Bổ sung các thực phẩm giúp bù điện giải để tránh mất nước và uống thuốc chống tiêu chảy. Khi đó, bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi triệu chứng này. 

Đồng thời, nên có phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích triệt để nếu mắc phải. Bệnh càng kéo dài, càng gây nguy hại tới sức khỏe.

Ngoài ra, để chứng đau bụng tiêu chảy nhanh khỏi, bạn có thể áp dụng một số mẹo vặt tại nhà như sau:

  • Quả sung: Rửa sạch quả sung tươi, xắt thành miếng nhỏ rồi đập dập. Sau đó đem phơi khô và tán thành bột mịn, đựng trong lọ thủy tinh để bảo quản lâu dài và sử dụng dần. Mỗi lần pha 8-10g bột quả sung với 200ml nước sôi, uống mỗi ngày 3 lần để làm giảm tần suất đau bụng tiêu chảy.
  • Lá mơ lông: Rửa sạch lá mơ, thái chỉ nhỏ và trộn đều với 2 lòng đỏ trứng gà. Để chảo lên bếp, lót trên mặt chảo 1 miếng lá chuối sạch. Sau đó đổ lòng đỏ trứng gà và lá mơ đã trộn lên mặt lá chuối để nướng. Dùng ăn ngày 3 lần.
  • Nếu đau bụng tiêu chảy do viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích. Bên cạnh phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh có thể tham khảo sản phẩm Đại tràng Trần Quý để hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau bụng tiêu chảy.

Trên đây là những lý giải về vấn đề ăn cay bị đau bụng đi ngoài. Do đó, khi gặp phải triệu chứng này, hãy lược bỏ bớt những thực phẩm cay nóng trong bữa ăn hàng ngày. Tránh để đường ruột bị tổn thương nghiêm trọng rồi khi đó mới nhận ra thì đã quá muộn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.